Hội thảo "Chương trình khảo sát về hiệu quả giáo dục bậc trung học phổ thông của CTNC ”Những Cuộc đời trẻ thơ” tại Việt Nam: Một số kết quả chính từ năm học 2016 - 2017”

01 Dec 2017

Sáng thứ Sáu ngày 1 tháng 12 năm 2017, Trung tâm Phân tích và Dự báo (CAF) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo với tựa đề “Chương trình khảo sát về hiệu quả giáo dục bậc trung học phổ thông của CTNC ”Những Cuộc đời trẻ thơ” tại Việt Nam: Một số kết quả chính từ năm học 2016 - 2017”. Với sự góp mặt của các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục trong nước và quốc tế, cùng đại điện một số cơ quan của Chính phủ, buổi hội thảo đã trở thành nơi thảo luận về các kết quả khảo sát thực hiện đối với bậc THPT trong năm học 2016 - 2017 và hàm ý cho chính sách giáo dục tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao chương trình nghiên cứu "Những Cuộc đời trẻ thơ" nói chung và chương trình khảo sát về hiệu quả giáo dục nói riêng, vì nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho phép các nhà khoa học phân tích mức độ sẵn sàng của thanh thiếu niên Việt Nam khi bước vào thị trường lao động đang có nhiều thay đổi, xem xét xem lực lượng lao động tương lai của đất nước được trang bị các kỹ năng cần thiết cho thị trường lao động tương lai như thế nào và từ đó giúp đưa ra được những khuyến nghị chính sách một cách thuyết phục. 

Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cùng với Tổng cục Thống kê là hai đối tác Việt Nam phối hợp với trường Đại học Oxford (Anh) thực hiện Chương trình nghiên cứu “Những cuộc đời trẻ thơ”, một chương trình nghiên cứu về cuộc sống của 12.000 trẻ em được thực hiện tại 4 quốc gia: Peru, Ethiopia, Ấn Độ và Việt Nam kéo dài trong 15 năm, bắt đầu từ năm 2002. Bên cạnh mục tiêu nghiên cứu về nguyên nhân và hậu quả của đói nghèo của hợp phần điều tra hộ gia đình, chương trình bắt đầu triển khai hợp phần “Khảo sát về hiệu quả giáo dục” tại Việt Nam từ năm 2011 với mục tiêu nghiên cứu chuyên sâu về giáo dục ở Việt Nam. Ở vòng điều tra đầu tiên (năm học 2011-2012), chương trình đã thực hiện khảo sát đối với học sinh lớp 5 tại 92 trường và điểm trường ở 5 tỉnh Lào Cai, Hưng Yên, Đà Nẵng, Phú Yên và Bến Tre. Vòng điều tra lần hai (năm học 2016-2017)  của chương trình tiếp tục được thực hiện đối với gần 9.000 học sinh các lớp 10 tại các trường THPT của 5 tỉnh. Chương trình khảo sát của vòng điều tra lần 2 thực hiện trong năm học 2016 – 2017 tại một số trường THPT trên địa bàn 5 tỉnh Lào Cai, Hưng Yên, Đà Nẵng, Phú Yên và Bến Tre.